Cùng VT999 tìm hiểu kỹ hơn về bệnh cầu trùng ở gà chọi

Đá GàPosted on

Bệnh cầu trùng ở gà chọi phổ biến, nguy cơ tử vong thấp nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng chiến đấu của chiến kê. Hơn nữa nó còn khiến sư kê mất nhiều thời gian cho việc chữa trị và bồi dưỡng. Do vậy bạn nên nhận biết bệnh càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị kịp thời. Dưới đây VT999 sẽ chia sẻ với anh em một số nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cùng cách chữa trị. Mong rằng sư kê có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Nguyên nhân và dấu hiệu ở gà bị mắc bệnh cầu trùng

Để có thể đưa ra cách chữa trị hiệu quả, sư kê cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở gà chọi. Thông thường gà khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể.

Bệnh cầu trùng ở gà chọi
Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh cầu trùng ở gà chọi xuất hiện.

Nguyên nhân gà mắc bệnh cầu trùng

Nguyên nhân chính khiến gà bị mắc bệnh đó là do đơn bài họ Coccidac gây ra. Trong khoa học gọi là Coccidiosis Avium. Nhóm vi khuẩn ký sinh gây ra bệnh ở gà gồm có: 

– E. brunetti

– E. tenella

– E. necatrix

– E. acervulina

– E. maxima

– E. mitis

– E. praecox.

Mỗi loại vi khuẩn này thường sẽ ký sinh ở từng đoạn khác nhau trên đường tiêu hóa của gà. Bởi vậy sư kê có thể xác định chính xác được loại Eimeria nào gây bệnh dựa vào nơi cư trú khi bệnh xuất hiện.

Triệu chứng gà chọi mắc bệnh cầu trùng

Thoogn thường bệnh cầu trùng ở gà chọi sẽ ủ bệnh trong vòng từ 4-7 ngày. Mỗi loại cầu trùng gây bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên sư kê có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để xác định gà đá đã bị nhiễm cầu trùng chứ không phải bệnh khác.

– Ở thể cấp tính: Gà thường có triệu chứng ủ rũ, ăn kém và uống nhiều nước hơn so với bình thường. Đồng thời phần cổ cũng rụt lại, mắt nhắm. Đồng thời có thể bị tiêu chảy, phân lẫn máu tươi hoặc bết dính ở hậu môn. Ở giai đoạn này nếu không được điều trị có thể bị chết.

– Ở thể mãn tính: Khi gà bị bệnh cầu trùng mãn tính sẽ có 3 trường hợp cụ thể như sau:

  • Chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính.
  • Gà đã được dùng thuốc phòng bệnh nhưng chưa đúng liều.
  • Gà bị nhiễm bệnh từ những chiến kê khác do có sức đề kháng kém.

Khi ở thể mãn tính, gà thường có hiện kém ăn, ỉa chảy, ăn không tiêu và uống nhiều nước. Phân cũng có thể bị lẫn máu. 

– Ở thể mang trùng: Khi gà lớn bị bệnh cầu trùng vẫn ăn uống bình thường nhưng lại bị ỉa chảy. 

Top cách chữa bệnh cầu trùng ở gà chọi

Trước tiên, sư kê nên cách ly những chú gà đá đã bị nhiễm bệnh ra khỏi đàn. Điều này sẽ tránh tình trạng lây lan làm nhiễm bệnh ra những chú gà chọi khác. Sau đó áp dụng một trong những cách chữa bệnh cầu trùng ở gà chọi sau:

Cần sớm tìm ra phương pháp để điều trị bệnh cầu trùng.

Cách thứ nhất

Việc làm đầu tiên là sư kê tiến hành dọn dẹp chuồng trại, sử dụng dung dịch Vinadin 10% để khử khuẩn chuồng trái. Lưu ý pha dung dịch theo tỉ lệ là 10ml thuốc với 1 lít nước theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó cho gà đá uống thuốc như sau:

– Nếu chiến kê bị bệnh cầu trùng phân sáp, bạn sẽ cho uống liên tiếp 5-7 ngày thuốc Vinacoc ACB pha theo tỉ lệ 2g/ 1 lít nước.

– Gà chọi bị cầu trùng máu tươi: Sư kê pha thuốc Anticoccid với nước uống theo tỉ lệ: 1g/ 1 lít nước. Sau đó cho gà bị bệnh uống liên tiếp trong vòng 5-7 ngày.

xem thêm: Chuyên gia VT999 gợi ý cách chữa trị gà đá bị bệnh tái mặt

Cách thứ hai

Cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi này sẽ sử dụng một trong các loại thuộc đặc trị sau:

– Thuốc Amprolium: Ngay khi thấy gà có dấu hiệu bị bệnh, sư kê sử dụng thuốc Amprolium pha theo công thức 1,25ml/lít. Cho gà uống từ 3-5 ngày để khỏi dứt điểm. Với những chú gà bị bệnh nặng, sư kê cần tăng liều lên là  2,5 ml/ 1 lít nước uống). 

– Oxytetracylin: Đây là thuốc trộn với thức ăn. Sư kê sẽ trộn 50% với thức ăn theo tỉ lệ 20-50mg / 1kg thức ăn. Gà chọi ăn trong vòng từ 3-5 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

– Ngoài ra sư kê cần sử dụng thuốc đặc trị Toltrazuril pha với nước sử dụng liên tục trong vòng 24h/ngày. Tỉ lệ pha thuốc là 1ml/ 1 lít nước tương đương với liều lượng cho gà chọi 3,5 kg sử dụng. Lưu ý thuốc khi đã pha sẽ phải uống hết trong vòng 8 tiếng. Nếu sau 2 ngày liên tiếp mà gà chưa khỏi hẳn thì sẽ uống thêm 5 ngày nữa.

Khi chữa bệnh cho gà bị cầu trùng bằng thuốc , sư kê cần chú ý:

– Chỉ nên sử dụng một loại thuốc để điều trị. Nếu không khỏi có thể tăng thêm liều lượng theo chỉ định hoặc chuyển sang loại thuốc khác. Việc sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc không được khuyến khích.

– Chú ý căn chỉnh liều lượng theo từng độ tuổi của gà để tránh liều quá nặng hay quá nhẹ đều không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin sư kê cần biết về bệnh cầu trùng ở gà chọi. Đây là bệnh khá phổ biến ở gà nên sư kê cần nắm bắt để biết và xử lý trong trường hợp cần thiết. Gà khi mới chớm bệnh phát hiện càng sớm thì quá trình điều trị sẽ càng dễ và nhanh hơn. Hy vọng những chia sẻ trên của VT999 mang lại cho bạn nhiều điều hữu ích.

xem thêm: Cách xem mắt gà chọi chọn sư kê đá hăng tại VT999

Tham gia bình luận: