Những thông tin sư kê VT99 cần biết trước khi sử dụng cám cho gà chọi

Đá GàPosted on

Có nên sử dụng cám cho gà chọi hay không là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi nhất trong giới sư kê. Mỗi người sẽ có một phương pháp, chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng gà khác nhau. Nhiều người cho rằng, bổ sung cám gà sẽ béo tốt, khỏe mạnh hơn. Nhưng cũng có không ít sư kê cho rằng việc làm này là không nên. Vậy có nên cho gà chọi ăn cám hay không? Nên sử dụng cám gì để gà phát triển toàn vẹn nahats? Tất cả sẽ được VT999 giải mã ngay trong thông tin bài viết dưới đây.

Có nên bổ sung cám cho gà chọi vào bữa ăn của chiến kê không?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đá gà là bộ môn đòi hỏi ở sư kê tính tỉ mỉ, cẩn thận. Toàn bộ quy trình từ chăm sóc, huấn luyện tới chế độ dinh dưỡng đều thực hiện khắt khe, nghiêm ngặt. Khác biệt với việc nuôi gà thịt thông thường, gà đá cần giữ được cơ thể săn chắc, cận nặng bình ổn.

cám cho gà chọi
Chọn cám cho gà chọi cần cẩn trọng bởi chúng ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.

Cùng với chế độ tập luyện thì dinh dưỡng là yếu tố quyết định phần lớn. Sư kê cần cho gà ăn đúng thời điểm, liều lượng đủ mỗi bữa. Thức ăn chính của gà chọi là thóc, ngô và một số loại rau xanh bổ sung chất xơ, tránh táo bón.

Bổ sung cám cho gà chọi dạng công nghiệp, tăng trọng là điều tối kỵ. Bởi thành phần dinh dưỡng có trong cám công nghiệp cao có thể khiến gà chọi tăng cân nhanh, tích tụ mỡ gây chậm chạp, khó di chuyển và tập luyện. Vì thế khả năng tấn công ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Bởi vậy khi gà chọi đã ở giai đoạn thi đấu thì không nên cho ăn. Lúc gà còn nhỏ dưới 4 tháng tuổi thì có thể bổ sung để gà phát triển khỏe mạnh. 

xem thêm: Học lỏm sư kê lâu năm cách pha ngũ cốc dành cho gà đá

Công thức chế tạo cám cho gà chọi tại nhà an toàn, bổ dưỡng

Thay vì sử dụng những loại cám công nghiệp với nhiều thành phần dinh dưỡng không phù hợp. Sư kê hoàn toàn có thể tự tạo cám cho gà chọi tại nhà với công thức đơn giản, lành mạnh, chủ yếu là các loại thực phẩm hàng ngày chiến kê vẫn ăn. Dưới đây là một số công thức chế biến cám tại gia anh em có thể tham khảo và áp dụng theo.

Công thức 1

Nguyên liệu gồm có:

– Yến mạch: 10%

– Bắp bột: 30%. 

– Lúa mì: 15%

– Thức ăn hỗn hợp cho chim khoảng 15%.

Cách thức thực hiện:

Những nguyên liệu trên sư kê đem tráng quá nước. Sau đó bổ sung cốm kiều mạch khoảng 5% và để qua đêm. Hôm sau trước khi cho gà chọi ăn thì trộn thêm lòng trắng trứng, đường đơn, sữa tươi. Lưu ý trộn vừa đủ cho gà ăn 1 bữa, không nên trộn nhiều để lâu ảnh hưởng tới chất lượng và lãng phí.

Công thức 2

Nguyên liệu gồm:

– Bột bắp: 50%

– Cám gạo: 28%.

– Bột cá: 5%

– Bánh dầu 10%

– Bánh dầu dừa: 5%

– Bột xương khoảng 0,5%

– Bột sò 1%

– Muối: 0,5%.

Những nguyên liệu trên sư kê hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm. Lưu ý những vật liệu sử dụng cho gà chọi ăn cần đảm bảo rõ ràng nguồn gốc, được làm sạch trước khi chế biến để loại bỏ đất cát, sâu, mầm bệnh,…

Cách thức thực hiện: Nếu sư kê có máy viên nén thì rất tiện lợi để làm cám cho gà chọi theo công thức này. Những nguyên liệu thô đã chuẩn bị bên trên, sư kê cho vào máy để ép thành viên. Tuy nhiên để nhanh gọn và chất lượng hơn, sư kê có thể thực hiện bước nghiền trộn trước rồi cho vào máy. Như vậy cũng giảm thiểu đi được nhiều công đoạn, năng suất tối ưu hơn. 

Khi viên cám được ép, nhiệt độ sinh ra sẽ tiêu diệt được nhiều loại vi sinh vật, vi khuẩn trong nguyên liệu. Bởi vậy nguồn thức ăn sẽ đảm bảo hơn. Sư kê có thể cho gà ăn trực tiếp ngay sau khi chế biến. Để bảo quản sử dụng lâu dài, sư kê cần phơi hoặc sấy khô và đóng bao bì cẩn thận. Lưu ý nên để cám ở khu vực thoáng mát, tránh nhiệt độ quá cao hoặc nơi ẩm thấp gây hư hỏng.

Công thức cám cho gà chọi thứ 3

cám cho gà chọi
Công thức làm cám cho gà chọi không quá khó.

Công thức làm cám cho gà chọi này phù hợp với những chiến kê chuẩn bị đi thi đấu. Sư kê có thể bổ sung vào thực đơn để gà đá có một sức khỏe tốt, hung sức trước ngày thi đấu.

Nguyên liệu:

– Thóc lúa: 0,25kg

– Rau, giá: 0,1kg

– Thịt bò, lươn: 0,1kg.

Ngoài ra sư kê có thể bổ sung thêm ngũ cốc, dế, tép, giun sau đó đem ép thành viên cho gà đá ăn dần. Công thức này không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn giúp sư kê tiết kiệm khá nhiều chi phí. Đồng thời tiện ích không mất nhiều thời gian pha trộn.

Lưu ý không nên cho gà đá ăn ếch, nhái trước ngày thi đấu. Bởi sẽ khiến gà đá sức thi đấu giảm sút. Thóc, lúa trước khi cho ăn nên ngâm để mọc mầm.

Bài viết trên là một số thông tin cần biết về cám cho gà chọi. Cùng với đó là công thức chế biến giúp sư kê có thể tự tay chuẩn bị thức ăn cho gà đá. Để biết thêm nhiều kiến thức chăm gà đá, hãy theo dõi VT999 ngay hôm nay nhé! Chúc bạn có thể sử hữu được những chiến kê khỏe mạnh, bền sức và thi đấu tốt.

xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đá bo lớn thành công 100% từ VT999

Tham gia bình luận: