Bật mí cấu hiệu và cách chữa hen cho gà chọi hiệu quả từ VT999

Đá GàPosted on

Gà chọi bị hen ảnh hưởng không hề nhỏ tới thể trạng, sức khỏe. Nếu để lâu ngày không được chữa trị dứt điểm, chiến kê có thể mất đi khả năng thi đấu. Với một vài sư kê mới, chữa hen cho gà chọi vẫn là vấn đề trăn trở nhất. Vậy thì, những chia sẻ của VT999 dưới đây sẽ vô cùng hữu ích đấy! Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Triệu chứng gà chọi bị hen

Trước khi chữa hen cho gà chọi, bạn cần xác định rõ gà có bị hen không. Thực chất hen là một bệnh phổ biến ở gà, có tên là CRD do virut Mycoplasma gallsepticum gây ra. Thông qua những dấu hiệu nhận biết dưới đây, bạn có thể xác định chắc chắn chiến kê đang mắc bệnh để có cách chữa trị phù hợp. 

Các triệu chứng của gà chọi bị hen khá rõ ràng.

Gà chiến ủ rõ, lông xù

Dấu hiệu này bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Gà có dấu hiệu hẹn nhìn dáng vẻ có vẻ ủ rũ, lông xù to. Điều này khiến cho chúng hoạt động kém hơn so với những chú gà không bị bệnh.

Cơ thể gà chọi gầy gò

Gà bị hen sẽ kém ăn hơn rất nhiều so với bình thường. Theo thời gian cơ thể sẽ gầy gò, ốm yếu. Khi thấy chiến kê của mình cân nặng giảm sút, khả năng cao đã bị hen CRD.

Gà hay vảy mỏ hoặc bị chảy nước mũi

Chảy nước mũi nhiều khiến gà bị vướng ở mũi, họng. Bởi vậy chúng sẽ thường xuyên vảy mỏ hoặc hen khẹc khó thở. Bạn có thể dễ dàng nhận ra khi thấy gà há hốc mồm ra để thở.

xem thêm: Kinh nghiệm lắc bầu cua online trúng lớn tại VT999

Những cách chữa hen cho gà chọi từ sư kê lâu năm

Gà bị hen ảnh hưởng rất nhiều tới vóc dáng, khả năng thi đấu. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc cùng cách chữa hen cho gà chọi. Ngoài ra cũng có rất nhiều phương pháp dân gian vẫn được sư kê chuộng như:

Chữa cho gà khò khè bằng trầu không

Khi gà chọi có dấu hiệu khò khè, sư kê hái lá trầu không giã nát với một ít muối hạt rồi bỏ vào miệng gà. Áp dụng như vậy 2-3 lần mỗi ngày, kiên trì làm liên tục trong vòng 2-3 ngày chắc chắn sẽ có hiệu quả. Lưu ý nên bố trí chỗ ở ấm cho gà, giữ nền chuồng khô ráo tránh nơi có gió lạnh lùa vào.

Chữa hen bằng tỏi

Đây là phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên với cách chữa trị này, sư kê cần áp dụng đúng cách, đúng liều lượng thì mới mang lại hiệu quả. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bạn có thể sử dụng với liều lượng khác nhau. Chẳng hạn như:

chữa hen cho gà chọi
Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi rất hiệu quả.

– Gà bị hen nhẹ: Bạn dã nát một nhánh tỏi cho ăn 2-3 ngày/lần. Hoặc có thể pha với nước cho uống 2 ngày/lần.

– Với những chú gà chọi đã bị hen nặng thì cần có chế độ dinh dưỡng và liều lượng sử dụng tỏi khác. Trước tiên là về chế độ ăn uống, bạn nên cho gà ăn thêm đồ tươi như thịt bò, thịt lợn, loại bỏ chất tanh ra khỏi thực đơn ăn. Nếu chiến kê bỏ bữa ăn không thì nhét vào miệng cho gà. Sau đó đập dập 1 nhánh tỏi tươi, pha với nước cho uống. Ngoài ra có thể cho gà uống tỏi ngâm với rượu đều được.

Sử dụng các loại thuốc chuyên chữa hen cho gà chọi

Trong trường hợp gà bị hen nặng, các phương pháp dân gian không mang lại hiệu quả thì sư kê cần phải sử dụng các loại thuộc đặc trị. Dưới đây là chi tiết các bước chữa hen cho gà chọi bằng thuốc bạn có thể tham khảo:

– Bước 1: Vệ sinh chuồng trại

Thường xuyên sát trùng khu vực chăn nuôi gà bằng IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S liều 2-4ml/1lít nước. Phun trực tiếp hỗn hợp trên tuần 1-2 lần. Ngoài ra còn phải phun sát trùng định kỳ  xung quanh chuồng chăn nuôi gà bằng ULTRAXIDE liều 4 – 6ml/1lít nước. 

– Bước 2: Dùng kháng sinh

Sử dụng TYLOGUARD liều 1g/2lít nước cho gà kết hợp với DOXYCLINE 150 liều 10mg/kg thể trọng gà sử dụng liên tục trong 5 ngày. Một số loại thuốc kháng sinh khác khá hiệu quả như MOXCOLIS, AMOXY, NEXYMIX,….

– Bước 3: Sử dụng điện giải, vitamin và men tiêu hóa

Để tăng lực, bổ sung thêm các loại vitamin sư kê có thể dùng AMILYTE hoặc UNISOL 500 hoặc VITROLYTE liều 1 – 2g/lít nước uống. Bổ sung thêm LIVERCIN hoặc SORAMIN liều 1 – 2ml/lít nước uống giúp giải độc cho gà chọi. 

Để chữa hen cho gà chọi nhanh chóng, dứt điểm, anh em có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị. Ví dụ như: 

  • Thuốc hen đỏ: Đây là loại thuốc có tác dụng chữa hen siêu cấp tính, khi gà vận động mạnh bị khó thở. Kèm theo đó là dấu hiệu khò khè, lên đờm, bị sốt hoặc chảy nước mũi. Cách dùng đơn giản, nhỏ trực tiếp vào mồm gà 2-3 lần/ngày trong vòng 3-5 ngày. 
  • Thuốc hen Super Melted: Được nhập khẩu từ Thái Lan, ở dạng nước với dung tích 10cc có công dụng nhanh với gà có triệu chứng kém linh hoạt, khó thở, ho, giảm ăn,…. Mỗi ngày anh em chỉ cần nhỏ 2-3 lần, mỗi lần 3-5 giọt. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin, cách chữa hen cho gà chọi được tổng hợp từ các sư kê lâu năm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra được giải pháp hiệu quả để chữa bệnh cho chiến kê của mình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy theo dõi VT999 thường xuyên nhé!

xem thêm: Cách nhớ bài trong đánh phỏm – chi tiết giải đáp từ VT999

Tham gia bình luận: