Đổ gà đá và những thông tin sư kê tại nhà cái VT999 nên biết

Đá GàPosted on

Đổ gà đá là kỹ thuật quan trọng mà hầu hết các sư kê lâu năm đều nằm lòng. Muốn giữ lại giống gà tốt, nhiều tố chất như khỏe mạnh, đá hay, hăng sức thì phương pháp đổ gà phải đúng kỹ thuật. Tuy nhiên không phải người chăm gà nào cũng có cách thực hiện đúng. Để hiểu rõ hơn về đổ gà cùng những phương pháp thực hiện, hãy cùng VT999 tìm hiểu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Đổ gà đá là gì?

Đổ gà với nhiều sư kê không còn là thuật ngữ lạ lẫm. Đổ gà đá thực chất là một kỹ thuật lai tạo khi sư kê muốn giữ lại gen tốt của gà mẹ ở thế hệ gà đời sau. Nói một cách dễ hiểu đây chính là kỹ thuật quan trọng giúp duy trì nòi giống của chiến kê một cách hiệu quả nhất. Với những giống gà hiếm, đá tốt, sư kê nên thực hiện đổ gà.

Đồ gà đá giúp sư kê chọn được gen tốt.

Thông qua đổ gà, sư kê có thể tạo ra nhiều gà đá dũng mãnh hơn để duy trì nòi giống. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả đó. Sư kê cần thực hiện đúng kỹ thuật. Việc thực hiện đổ gà không thể tùy tiện theo sở thích mà cần tuân theo những quy tắc nhất định.

Phương pháp đổ gà đá chuẩn, lấy giống tốt

Hiện nay, các phương pháp đổ gà đá vô cùng đa dạng. Anh em nuôi gà đá có thể lựa chọn sao cho tiện ích nhất cho mình. Dưới đây là một số kỹ thuật đổ gà phổ biến nhất sư kê có thể áp dụng:

Phương pháp lai cận huyết

Muốn tiến hành lai tạo ghép giữa những con gà đá có cùng huyết thống với nhau thì sư kê có thể sử dụng phương pháp này. Lai cận huyết khá phức tạp, đòi hỏi ở người thực hiện tính cẩn thận và chính xác cao. Thông qua phương pháp lai này, sư kê có thể định hình các gen đồng hợp, lai tạo ra những chú gà đa tương lai có cùng huyết thống. Đổ gà theo phương pháp này cần thực hiện đúng kỹ thuật để hạn chế rủi ro. 

Đổ gà theo phương pháp lai cận huyết có 3 trường hợp:

– Lai cận huyết nhẹ. Đây là cách lai tạo giữa gà bố mẹ mối quan hệ là anh em họ với nhau.

– Lai cận huyết vừa xảy ra 3 trường hợp khác nhau là:

  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau 3 đời với quan hệ ông/bà – cháu.
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau 2 đời.
  • Lai tạo giữa 2 con gà đá là anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

– Lai cận huyết sâu: Phương pháp này sẽ lai tạo giữa gà có quan hệ là anh em ruột thịt.

Phương pháp đổ gà cuốn

Một trong những phương pháp đổ gà đá cực kỳ hay và hiệu quả chính là lai cuốn. Phương pháp này cải thiện tốt các tính trạng, đa dạng gen gà sau khi lai tạo.

Phương pháp lai trực tiếp

Phương pháp này thực hiện lai tạo giữa 2 giống gà thuần chủng. Với những sư kê muốn bảo vệ dòng thuần chủng, giữ nguồn gen thuần chủng thì nên sử dụng phương pháp lai trực tiếp.

Đổ gà bằng lai dựa

Khá đặc biệt so với phương pháp trên, đổ gà bằng lau dựa là kỹ thuật thực hiện lai xa trên 1 nguồn gà trống duy nhất. Tức là sư kê chỉ sử dụng một giống gà từ một nhà cung cấp. Phương pháp này phù hợp cho sư kê chưa có giống gà trống tốt. 

xem thêm: VT999 chia sẻ nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi gà chọi bị sụt cân

Vài tips nhỏ cần ghi  nhớ khi đổ gà đá

Có thể nói, giống gà sau lai tạo có chất lượng và như ý muốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình đổ gà đá. Bởi vậy khi thực hiện kỹ thuật này, ngoài đúng cách sư kê cần ghi nhớ một vài điều sau:

đổ gà đá
Đổ gà đá cần có kinh nghiệm và sự hiểu biết.

– Chọn gà bố mẹ để đổ giống tốt thì mới cho ra được những chú gà con chất lượng. 

– Thực hiện đổ gà ở khu vực riêng để tránh lẫn tạp máu với con khác.

– Thiết kế ổ đẻ ở nơi cách mặt đất để tránh hơi ẩm ảnh hưởng tới chất lượng.

– Bổ sung thức ăn có chất tanh để gà đạp đề, gà con khỏe mạnh và gen tốt hơn. Chế độ dinh dưỡng của gà bố mẹ vô cùng quan trọng. Gà mái sau khi đẻ bổ sung ngay 2 con trạch nhỏ, để nghỉ ngơi rồi mới cho gà trống vào đạp.

– Gà sau lai tạo cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Sư kê nên nuôi gà trống riêng, gà mái riêng. Nuôi gà tới 8 tháng tuổi thì tiến hành cắt tai, cắt tỉa lông già,… Tiếp theo mới tiến hành huấn luyện bằng cách cho đá xổ với các hiệp ngắn. Đây sẽ là giai đoạn sư kê đánh giá được gà đá hay hay dở để có phương pháp huấn luyện phù hợp.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản cần biết khi tiến hành đổ gà đá. Muốn tạo cho mình những chiến kê tương lai hăng sức, đá hay, đòn tấn công mạnh, bạn cần áp dụng đúng phương pháp. Mong rằng những kiến thức chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn nhiều điều hữu ích. Đừng quên theo dõi VT999 để chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm chăm gà đá hay và hiệu quả nhé!

xem thêm: Những thông tin sư kê VT999 cần biết về bệnh nấm mốc ở gà

Tham gia bình luận: