Cách điều trị gà bị bệnh thương hàn tại nhà từ chuyên gia của VT999

Đá GàPosted on

Thương hàn là một bệnh nguy hiểm với gà đá. Bởi vậy sư kê cần phát hiện kịp thời để có biện pháp chữa trị khi gà bị bệnh thương hàn mau chóng. Vậy nguyên nhân nào khiến gà đá bị bệnh này? Làm thế nào để phòng và chữa trị khi chiến kê bị thương hàn? Theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé!

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh thương hàn 

Gà bị bệnh thương hàn do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt ở gà mới nở, gà non thì mức độ nguy hiểm càng cao. Tuy nhiên, gà lớn thường mắc bệnh này ở thể mãn tính trong khi đó gà con lại ở thể cấp tính. 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà chọi mắc bệnh thương hàn.

Vào năm 1891, người ta lần đầu phát hiện bệnh này tại nước Anh. Tuy nhiên tới nay bệnh thương hàn đã lan rộng hơn và tìm thấy ở hầu hết các nước chăn nuôi gà trên thế giới.

Gà bị thương hàn chủ yếu do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây ra. Các nhà nghiên cứu tìm thấy vi khuẩn này có trong cả máy động vật nóng và lạnh. Thậm chí ngay trong môi trường cũng có sự tồn tại của loại vi khuẩn này. 

Tùy vào từng lứa tuổi của gà mà vi khuẩn sẽ “cứ trú” ở những vị trí khác nhau. Cụ thể:

– Gà con vi khuẩn có trong tủy xương, trong máu, phủ tạng hay có cả trong túi lòng đỏ chưa tiêu hết.

– Với gà trưởng thành thì mầm bệnh sẽ có trong dịch hoàn, buồng trứng.

Căn bệnh này ở gà sẽ lây theo 2 con đường chính là trực tiếp và gián tiếp.  Gà bị gián tiếp lây bệnh do gà đã bị bệnh bài thải ra môi trường, nhiễm vào nước uống, thức ăn khiến gà khỏe bị mắc bệnh. Nguồn lây trực tiếp sẽ qua trứng nên có mức độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều.

Dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh thương hàn

Nhiều sư kê mới không biết triệu chứng của gà bị bệnh thương hàn nên để tình trạng bệnh quá lâu. Thậm chí có nhiều sư kê tới khi gà bị chết nhiều mới đi tìm hiểu lý do thì đã quá muộn. Thực chất ở mỗi lứa tuổi thì dấu hiệu của bệnh sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với gà non

Khi mắc bệnh thương hàn gà sẽ có dấu hiệu như:

– Nhìn ốm yếu, gầy gò.

– Dáng vẻ ủ rõ và thường xuyên bỏ ăn.

– Ngoài ra còn có dấu hiệu bị xù lông.

– Phần chân bị khô, thường xuyên tụ tập với nhau ở khu vực có đèn sưởi ấm.

– Gà bị tiêu chảy phân trắng kèm theo chất nhầy.

– Phân có dấu hiệu bết dính gây bịt kín hậu môn.

Khi gà có dấu hiệu bị phình to ở bụng và đầy hơi thì đã đến giai đoạn có nguy cơ chết cực cao. Theo đó, tỷ lệ gà bị tử vong từ 4-5 ngày tuổi cực kỳ lớn. 

Với chiến kê trưởng thành

– Lúc này gà có tình trạng giảm cân nặng, ngoại hình gầy gò.

– Bụng bị trễ xuống hoặc trương to, tiêu chảy.

– Biểu hiện bị khó thở.

– Mào gà nhợt nhạt hơn.

– Phân của chiến kê xuất hiện màu xanh lục.

Biện pháp phòng và điều trị gà bị bệnh thương hàn

Có thể nói gà bị bệnh thương hàn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất với nguy cơ tử vong cao hơn so với các loại bệnh khác. Vì thế khi chiến kê bị thương hàn, sư kê cần chú ý tới công tác điều trị và ngăn ngừa hiệu quả. 

Chữa trị cho gà bị thương hàn

Khi gà có biểu hiện bệnh, bạn sẽ sử dụng Tetracylin hoặc Oxytetracyclin trộn với thức ăn. Liều lượng cụ thể là 1-2g với 10kg thức ăn trong vòng từ 5-7 ngày. Đồng thời tiêm thêm thuốc Streptomycin vào phần dưới da hoặc bắp của gà với liều lượng 50 – l00 mg/kg. Nếu gà bị nhẹ thì có thể sử dụng B complex cho uống bằng cách pha 50ml với 3l nước.

Sau khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, sư kê cũng cần chú ý tới việc trợ sức và nâng cao thể trạng cho gà. Một số loại vitamin, khoáng chất, điện giải rất cần thiết cho chiến kê trong giai đoạn này. 

Biện pháp phòng bệnh

Chữa trị cho gà bị bệnh thương hàn mất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Bởi vậy sư kê nên có biện pháp phòng bệnh hiệu quả ngay từ ban đầu. Cụ thể như:

gà bị bệnh thương hàn
Phòng gà bị bệnh thương hàn sẽ giúp không lây lan ra cả đàn.

– Quan sát để tách riêng những chú gà có biểu hiện bị bệnh để tránh lây lan rộng sang cả đàn.

– Vệ sinh chuồng trại cho gà, rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng thường xuyên.

– Bổ sung các chất đề kháng giúp gà đá tăng cường hệ miễn dịch .

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, tỷ lệ chết ở gà bị thương hàn lên tới trên 90% nếu không được điều trị và khắc phục kịp thời. Bởi vậy sư kê ngoài phòng bệnh thì có thể thường xuyên làm các xét nghiệm, chuẩn đoán hay sàng lọc để loại bỏ con bị bệnh. Nếu số lượng gà nhiễm bệnh tăng nhanh thì nên nhờ tới sự tư vấn từ cơ sở thú ý.

Với những chia sẻ hữu ích trên, chắc hẳn sư kê đã hiểu rõ hơn về tình trạng gà bị bệnh thương hàn để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp. Ngay hôm nay bạn nên áp dụng biện pháp phòng bệnh để tránh những hệ lụy về sau. Đừng quên cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm chăm gà đá tại VT999 nhé!

xem thêm:

Tham gia bình luận: