Chuyên gia VT999 chia sẻ phương pháp trị gà bị nhớt ở miệng đơn giản

Đá GàPosted on

Đối với mỗi sư kê, gà đá lớn nhanh và khỏe mạnh luôn là điều mà họ đặc biệt quan tâm tới. Tuy nhiên trong quá trình chăn nuôi, chiến kê có thể bị bệnh do nhiều tác động như thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc chưa hợp lý,… Một trong số đó chính là hiện tượng gà bị nhớt ở miệng. Vậy vì sao gà đá bị nhớt miệng? Điều trị bằng phương pháp nào để hiệu quả nhất? Tất tần tật sẽ được VT999 giải mã ngay dưới đây.

Nguyên nhân khiến gà bị nhớt ở miệng

Hiểu rõ nguyên nhân khiến gà bị nhớt ở miệng cực kỳ quan trọng. Gà đá bị nhớt miệng chính là hiện tượng xuất hiện đờm cùng những chất nhầy màu trắng ở cổ họng. Ban đầu sẽ khiến gà khó khăn khi hít thở. Lâu dần gà đá kém ăn, gầy guộc ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị tình trạng nhớn miệng.

Gà bị nhớt miệng chủ yếu do một số nguyên nhân dưới đây:

Bị thương trong quá trình thi đấu

Sau khi đi thi đấu về, nếu chiến kê rơi vào tình trạng này thì khả năng cao nguyên nhân là do bị thương. Gà đá có thể bị trúng cựa của đối phương nhưng nuốt máu hoặc đờm vào bên trong để tiếp tục trận đấu. Sau đó sư kê không điều trị đúng cách dễ dẫn tới tình trạng bị nhớt miệng.

Nguyên nhân do Ecoli

Ecoli chính là một chủng loại gây bệnh viêm túi khí. Khi gà bị nhiễm Ecoli sẽ liên tục bị chảy nhớt và có bọt khí bên trong.

Gà bị nhớt ở miệng CRD

Khi thấy gà bị nhớt ở miệng kèm theo triệu chứng thở khò khè và có vẻ khó nhọc thì khả năng cao là do CRM. Đây còn có thể gọi là bệnh hen khẹc ở gà. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng này như đánh bả, trúng gió,…

Phương pháp điều trị cho gà bị nhớt ở miệng

Có thể nói gà bị nhớt ở miệng không phải là bệnh nguy hiểm. Thế nhưng sư kê cần phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng để tránh ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của chiến kê. Khi gà mắc bệnh này, sư kê có thể chữa trị bằng phương pháp dân gian hoặc y khoa. 

Điều trị theo phương pháp dân gian

Nếu chiến kê mới bị mắc bệnh thì sư kê có thể thử điều trị bằng những mẹo dân gian này. Trước tiên hãy dã nhuyễn tỏi cho gà ăn hoặc ép lấy nước để uống. Tỏi có tác dụng cao trong việc khử trùng và làm dịu cơn đau. Sư kê nên áp dụng mỗi ngày cho tới khi tình trạng bệnh dần cải thiện.

Ngoài ra nếu có lá trầu không, sư kê có thể nhét trực tiếp vào miệng. Khi lá trầu không được đẩy xuống bụng sẽ có tác dụng giúp cho chiến kê dễ thở hơn.

Điều trị theo phương pháp y khoa

Khi gà đã bị bệnh nặng mới phát hiện thì sư kê nên sử dụng phương pháp y khoa để bệnh nhanh khỏi hơn. Triệu chứng sẽ dịu đi đáng kể sau 1-2 lần đầu. Dưới đây là một phương pháp sư kê có thể tham khảo.

– Gà bị nhớt miệng nguyên nhân do vi khuẩn E.coli: Gà nhiễm vi khuẩn này chủ yếu do môi trường nuôi nhốt không đảm bảo vệ sinh. Hoặc lây lan với những con khác nhiễm bệnh trong đàn. Để tránh bệnh thêm nặng, sư kê có thể áp dụng phác đồ điều trị như sau: Lincomycin + Florfenicol + Spectinomycin + Doxycyclin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài ra có thể bổ sung thêm một số loại điện giải, glucose,….tăng sức đề kháng cho gà. Khi gà bị nhớt ở miệng nặng thì sư kê nên cho sử dụng các loại thuốc sau: Coli – vinavet + Coli – SP + Chlortetradexa + Coli – KN + Neotesol theo liều lượng của nhà sản xuất. 

– Gà bị nhớt miệng do đẹn: Bệnh đẹn này khá dễ điều trị nhưng cần phát hiện sớm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gà. Trước tiên bạn sẽ sử dụng một cọng lông lấy hết đờm dãi trong miệng. Tiếp theo đó sử dụng mở phần bỏ bên ngoài thuốc Tetracyclin 500mg, sử dụng bột bên trong đổ vào miệng của gà. 

xem thêm: Cách điều trị gà bị bệnh thương hàn đơn giản tại nhà từ chuyên gia của VT999

Vài điều cần nhớ khi điều trị gà bị nhớt ở miệng

Gà bị nhớt ở miệng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên trong trường hợp sư kê chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì nên cho chúng cách ly riêng. Đồng thời làm sạch chuồng trại, dụng cụ ăn uống của gà. Điều này sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, tránh lây lan sang những con khỏe khác. 

gà bị nhớt ở miệng
Cần có kinh nghiệm khi chăm gà bị nhớt ở miệng.

Để ngăn bệnh thì sư kê nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho gà đá. Như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin giúp chiến kê tăng sức đề kháng.

Khi gà bị bệnh cần được nghỉ ngơi. Khi sức khỏe đã ổn định mới có thể quay lại tập luyện. Khi gà đá đang trong quá trình điều trị bệnh sức đề kháng còn yếu nên việc tập luyện dường như không hiệu quả.

Về cơ bản việc điều trị gà bị nhớt miệng khá đơn giản. Thời gian chữa trị sẽ có sự khác biệt tùy vào từng tình trạng của gà. Sư kê nên theo dõi sát sao để chủ động quan sát và phát hiện dấu hiệu bất ổn. Từ đó có phương án điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng gà bị nhớt ở miệng. Hy vọng có thể giúp sư kê hiểu rõ hơn cũng như biết cách chữa trị khi chiến kê của mình mắc bệnh. Để có thêm nhiều chia sẻ hữu ích, đừng quên theo dõi VT999 ngay hôm nay nhé!

xem thêm: Dấu hiệu gà chọi bị khô chân và cách chữa trị triệt để từ chuyên gia VT999

Tham gia bình luận: