VT999 bật mí cách chữa gà chọi bị đau mắt nhanh và hiệu quả

Đá GàPosted on

Gà chọi bị đau mắt là biểu hiện cho thấy gà bị đau mắt, cần được chữa trị kịp thời. Nếu để lâu, gà không chỉ bị ảnh hưởng về khả năng thi đấu mà còn làm giảm đi tính thẩm mỹ. Đây là giai đoạn chiến kê cần được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận. Vì sao gà bị chảy nước mắt? Cần làm gì để điều trị dứt điểm? Tất cả sẽ được VT999 giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà chọi bị đau mắt

Theo nhiều chuyên gia chăn nuôi, gà chọi bị đau mắt có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đau mắt của gà, nổi bật nhất phải kể tới: 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà bị đau mắt.

– Môi trường sống của gà đá không được đảm bảo khiến cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ra bệnh ở gà.

– Trong không khí chứa nồng độ khí độc như CO2, H2S,….cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt cho gà.

– Gà chưa được tiêm vắc – xin phòng bệnh.

Cụ thể:

Gà bị đau mắt khi thi đấu

Nếu trong quá trình thi đấu, gà bị đau mắt cần được chữa trị nhanh chóng, kịp thời. Tránh trường hợp gà đưa chân lên đầu gãi khiến tình trạng trở nên nặng hơn.

Sư kê không tẩy giun, sán định kỳ cho gà

Gà bị nhiễm giun sán sẽ khiến cho tình trạng bệnh đau mắt lây lan nhanh hơn thông qua không khí, nước uống, dụng cụ chăn nuôi không được vệ sinh sạch sẽ. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thi đấu của gà. Vì thế anh em cần tiến hành tẩy giun sán định kỳ cho chiến kê. Đồng thời chăm sóc bồi dưỡng và sử dụng các loại thuốc chữa trị kịp thời.

Gà chọi bị chảy nước mắt do bụi bẩn, dị vật từ bên ngoài

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng gà chọi bị đau mắt. Sau những ván thi đấu ác liệt có thể khiến chiến kê bị tổn thương, đặc biệt ở vùng mặt và đầu. Vì thế chúng có thể ảnh hưởng sang cả mắt gây ra sưng, chảy nước mắt.

Bụi bặm từ ngoài không khí, dị vật bên ngoài vô tình rơi vào mắt. Điều này khiến cho mắt sẽ tự tiết ra nước. 

Triệu chứng gà chọi bị đau mắt là gì?

Đôi khi quan sát thôi thì chưa hẳn đã xác định được chiến kê của mình đang ở tình trạng nào. Để xác định rõ nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị gà chọi bị đau mắt, bạn có thể nhận biết tình trạng gà qua những dấu hiệu sau:

Thị lực suy giảm

Nhìn bằng mắt thường, bạn khó có thể biết được thị lực của gà bị giảm đi. Vẻ ngoài của chúng cơ bản cũng không khác mấy so với bình thường. Cách hiệu quả nhất đó là kiểm tra phản ứng của gà khi bị tác động. 

Nếu chúng phản ứng chậm chạp thậm chí là bình thản thì khả năng cao thị lực đã suy giảm. Ngược lại nếu thấy chiến kê vẫn nhanh nhạy với tác động bên ngoài thì thị lực vẫn tốt.

Mắt gà bị sưng

Gà bị sưng húp mắt có thể khiến tầm nhìn bị giảm đi đáng kể dẫn tới thị lực cũng kém hơn. Với triệu chứng này, bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.

Gà chọi bị chảy nước mắt

Vùng khóe mắt của gà ẩm ướt, bị chảy nước mắt nhiều. Đi kèm với đó là tình trạng gà bị chảy nước mắt khiến vùng mắt sưng húp. Lúc này, sư kê cần chữa trị kịp thời tránh làm cho thị lực của gà bị hỏng hoàn toàn.

xem thêm: Cách nhớ bài trong đánh phỏm – chi tiết giải đáp từ VT999

Cách chữa dứt điểm gà chọi bị đau mắt

Gà chọi bị đau mắt lâu ngày có thể khiến cho thị lực của chúng giảm sút nhiều. Thậm chí có thể mù vĩnh viễn nếu không được điều trị dứt điểm. Dưới đây là một số cách xử lý nhanh và hiệu quả nhất tình trạng này sư kê có thể tham khảo.

Tẩy giun cho gà chọi bị đau mắt

Tẩy giun là việc làm cần được thực hiện thường xuyên cho gà. Chứ không nhất thiết phải chờ tới khi gà có triệu chứng bị đau mắt mới tẩy giun sán. Cơ thể gà nhiều giun sán sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể cũng không có tác dụng.

Vì thế, sư kê nên tẩy giun định kỳ cho chiến kê của mình, 3-5 tháng/lần. Thay vì chỉ tẩy 1 lần, bạn nên tẩy nhắc lại. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn trứng sán, trứng giun. 

Loại bỏ dị vật trong mắt gà

Khi thấy thị lực gà bị giảm hoặc chảy nước mắt, sư kê cần tiến hành kiểm tra xem trong mắt chúng có bị dính dị vật gì hay không. Nếu có, hãy sử dụng găng tay để lấy ra. Hoặc với dị vật nhỏ, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ nhiều lần vào mắt để cuốn trôi đi dị vật còn sót lại.

gà chọi bị đau mắt
Gà chọi bị đau mắt cần phải được loại bỏ dị vật.

Đây là cách xử lý tình trạng gà chọi bị đau mắt nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bạn nhỏ thường xuyên cho gà trước buổi tối hoặc 3 lần/ngày. 

Bôi thuốc mỡ cho chiến kê

Nếu trong nhà có thuốc mỡ bôi của người, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho gà. Bạn nên bôi thuốc mỡ vào buổi tối. Đây là thời điểm vừa giúp nuôi dưỡng mắt cho gà vừa giúp loại bỏ hết các dị vật. Buổi sáng mắt gà sẽ ra những gỉ mắt màu vàng. Đây chính là chất bẩn bên trong đã được rửa trôi ra ngoài.

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp anh em nắm rõ được bệnh đau mắt ở gà đá. Đồng thời biết cách điều trị cho gà chọi bị đau mắt. Nếu cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ với VT999 ngay hôm nay bạn nhé!

xem thêm: Bật mí cấu hiệu và cách chữa hen cho gà chọi hiệu quả từ VT999

Tham gia bình luận: