Dấu hiệu gà chọi bị khô chân và cách chữa trị triệt để từ chuyên gia VT999

Đá GàPosted on

Gà chọi bị khô chân dẫn tới các hoạt động, di chuyển không còn nhanh nhạy và linh hoạt. Triệu chứng sẽ biểu hiện khá rõ rệt nên sư kê hoàn toàn có thể quan sát. Gà bị khô chân không được chữa lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới dáng đi, thể chất của chúng. Từ đó làm giảm giá trị cũng như khả năng thi đấu của gà. Hãy cùng VT999 tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé!

Gà chọi bị khô chân là bệnh gì?

Gà chọi bị khô chân là bệnh khá phổ biến, xuất hiện do cơ thể chiến kê bị mất nước. Phần chân bị khô, lâu dần sẽ teo lại khiến cho việc di chuyển khó khăn và không thể như bình thường. Dáng gà đi sẽ tập tễnh, nặng hơn sẽ nằm liệt tại chỗ luôn.

Khô chân là bệnh lý thường gặp ở gà chọi.

Tình trạng này nếu không được chữa trị kịp thời, kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể bị mất cân bằng. Ngoài ra phần cánh cũng có thể bị xệ 1 bên do việc vận động khó khăn. Điều này còn làm ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ của chiến kê.

Triệu chứng cho thấy gà chọi bị khô chân

Khi nắm rõ được triệu chứng, sư kê sẽ dễ phát hiện để có cách xử lý hiệu quả. Với những người nuôi nhiều, điều này còn tránh tình trạng lây lan gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe của gà chọi. Gà chọi bị khô chân thường có những triệu chứng sau:

Phần chân khô gầy và teo lại

Với những chú gà chân tay mập mạp và săn chắc bỗng nhưng có dấu hiệu bị teo tóp. Đồng thời cầm nắm cảm giác khô ráp khiến việc di chuyển khó khăn. Có những chú gà thường chỉ nằm một chỗ mà không đi lại. Đây là triệu chứng rõ rệt nhất cho thấy chiến kê bị khô chân.

Phần cánh bị xệ

Cánh là phần giúp cho cơ thể của gà đá giữ được thăng bằng. Khi bị bệnh khô chân, phần cánh sẽ xệ xuống lâu ngày không khép lại được. Điều này khiến tư thế đứng luôn lệch về một hướng. Đồng thời đứng không vững vàng, dễ ngã đổ.

Gà chọi bị khô chân triệu chứng teo lườn

Khi bị khô chân phần lườn của chiến kê sẽ có triệu chứng bị teo lại. Cấu trúc thân gà là đối xứng nên khi 1 bên cơ không hoạt động được chắc chắn sẽ gây ra tình trạng cơ thể bị mất cân bằng. Lâu không hoạt động khiến phần cơ teo lại mà bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.

Lông gà bị xù ủ rũ

Cơ thể bị thiếu nước khiến cho phần lông bà có dấu hiệu bị xù. Nếu quan sát thấy chiến kê ngại đi lại và thường xuyên chỉ đứng 1 chỗ thì khả năng cao gà chọi bị khô chân.

Tổng hợp những cách chữa khi gà chọi bị khô chân

Nếu đơn giản chỉ là việc cơ thể gà bị mất nước thì toàn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Tuy nhiên gà chọi bị khô chân là bệnh lý nguy hiểm hơn, cần có biện pháp xử lý để tránh lây lan. Tùy vào từng giai đoạn mà cách chữa trị sẽ có sự khác biệt.

gà chọi bị khô chân
Cần tìm hiểu kỹ cách chữa gà chọi bị khô chân.

Đối với gà con bị khô chân

Gà con vẫn có nguy cơ mắc bệnh khô chân, phần lớn là do quá trình cúm gà nhiệt độ quá cao gây nóng và thiếu nước. Bởi vậy sư kê cần khắc phục bằng cách dưới đây:

– Nhốt riêng gà con bị bệnh để dễ theo dõi và tránh tình trạng lây lan sang những con khác.

– Giảm nhiệt độ bóng đèn nếu thấy gà chọi không tập trung lại và đứng riêng rẽ từng vị trí. Ngoài ra có thể treo cao bóng đèn nên để tránh ánh nóng tác động quá gần vào cơ thể gà.

– Đặt thêm máng uống nước pha thuốc úm cho gà.

– Ngoài ra nếu thấy gà có dấu hiệu chậm lớn thì cần phải bổ sung thêm thức ăn, thực phẩm nhiều dinh dưỡng.

xem thêm: Cách chữa trị cho gà bị sưng khớp chân đơn giản tại nhà với VT999

Đối với gà trưởng thành

Khi gà trưởng thành bị khô chân thường có triệu chứng rõ rệt nhất là phần cánh bị xệ xuống. Lúc này sư kê nên cho gà chọi bị khô chân uống kháng sinh đặc hiệu giúp ngăn ngừa virus lây lan khắp cơ thể. Ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại chất dinh dưỡngm rau xanh để làm mát cơ thể. Đồng thời cung cấp đủ nước để cơ thể khỏe mạnh và không bị mất nước.

Với gà trưởng thành khi bị mắc bệnh khô chân. Sư kê có thể cho uống thuốc kháng sinh như Ampicol, Pharamox liên tục trong vòng 1 tuần. Tùy vào từng sản phẩm mà liều lượng sẽ có sự khác biệt. Sư kê sử dụng theo đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất. 

Ngoài ra với gà chọi trưởng thành, nếu xác định rõ bị khô chân do bệnh tụ huyết trùng. Sư kê cần có biện pháp xử lý khác. Cách chữa khá đơn giản là kết hợp thuốc streptomycin và chế độ ăn uống tốt trong vòng khoảng chưa tới 1 tuần là đã có thể thấy hiệu quả. Lưu ý tiêm thuốc streptomycin vào bắp đùi của gà với liều lượng theo bao bì trong vòng 3-5 ngày để đạt hiệu quả cao.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp anh em có thêm nhiều kinh nghiệm chăm gà đá. Đặc biệt là hiểu rõ về tình trạng gà chọi bị khô chân để từ đó có biện pháp chữa trị hiệu quả. Đừng quên tại VT999 luôn có nhiều chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm chăm gà đá vô cùng hiệu quả. Đăng ký tài khoản để không bỏ lỡ nhé!

xem thêm: Cách điều trị gà bị bệnh thương hàn đơn giản tại nhà từ chuyên gia của VT999

Tham gia bình luận: