VT999 chia sẻ nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi gà chọi bị sụt cân

Đá GàPosted on

Trong quá trình nuôi gà chọi, tình trạng tăng cân hay giảm cân đột ngột không phải hiếm gặp. Tuy nhiên nó khiến sư kê không khỏi lo lắng khi chưa tìm được giải pháp chữa trị. Việc làm quan trọng nhất là sư kê tìm ra nguyên nhân khiến gà chọi bị sụt cân để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Nếu bạn mới vào nghề, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của VT999.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị sụt cân

Gà chọi bị sụt cân do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp quá trình chữa trị nhanh và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng sụt cân ở gà chọi:

Dấu hiệu của gà bị sụt cân rất rõ ràng.

Gà chọi bị ốm

Phần lớn chiến kê đang bị ốm hoặc mới ốm dậy sẽ yếu ớt. Bộ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng giảm đi. Chính điều này đã khiến cơ bắp không còn săn chắc do chất dinh dưỡng không được chuyển hóa tới.

Đồng thời cân nặng của gà đá cũng sụt đi. Nếu gà ốm lâu mà sư kê không có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho gà, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy dấu hiệu sụt cân qua mắt thường.

Gà chọi bị giun sán

Nếu đã lâu sư kê không tẩy giun sán cho gà chọi và thấy chúng có dấu hiệu sụt cân thì khả năng cao là do bị giun. Gà chọi bị giun sán khiến chất dinh dưỡng khó có thể hấp thụ vào cơ thể. Ở một số chiến kê, giun sán còn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Gà chọi bị sụt cân do gặp vấn đề về tiêu hóa

Gà chọi trục trặc về tiêu hóa nên việc xử lý thức ăn cũng kém đi. Sư kê có thể xác định chính xác nguyên nhân này qua một số dấu hiệu như gà bị đi ngoài, ăn không tiêu hoặc đi ngoài phân trắng,…. Nếu không được xử lý nhanh chóng chắc chắn sẽ gây ra tình trạng gà chọi bị sụt cân.

Gà sụt cân sau khi đi đá về

Sau mỗi trận thi đấu, gà chọi sẽ bị tiêu hao năng lượng không hề ít. Hơn nữa cơ thể có thể bị thương tích nên cơ thể mệt, ăn uống chưa trở lại bình thường như trước. Vì thế chiến kê có thể bị tụt cân.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến gà chọi bị gầy gò, thiếu thịt và sụt cân. Chế độ dinh dưỡng với gà chọi vô cùng quan trọng. Gà chọi ăn không đầy đủ khẩu phần cũng như đủ các chất dinh dưỡng thì chắc chắn cơ thể không thể săn chắc, nặng cân và khỏe mạnh.

xem thêm: Gà rừng đá cựa sắt – Sự lựa chọn hoàn hảo cho sư kê tại VT999

Những biện pháp khắc phục triệt để khi gà chọi bị sụt cân

Khi gà chọi bị sụt cân, sư kê không nên quá lo lắng bởi tình trạng này phổ biến và nếu được chữa trị kịp thời sẽ không gây ảnh hưởng tới tính mạng. Để khắc phục triệt để tình trạng này, sư kê cần làm theo những hướng dẫn sau:

Cách chữa gà bị sụt cân theo từng nguyên nhân

Muốn có cách chữa trị đúng và hiệu quả, sư kê cần xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng sụt cân. Bởi thực tế mỗi nguyên nhân sẽ có biện pháp chữa trị tương ứng. Chẳng hạn:

– Bổ sung thuốc tiêu hóa, men tiêu hóa nên gà đá bị khó tiêu hay gặp bệnh về tiêu hóa.

– Gà ốm cần được chữa trị dứt điểm bằng việc bổ sung thuốc, vitamin và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Gà bị giun: Sử dụng các loại thuốc tẩy giun nhanh chóng để cải thiện tình hình.

– Gà bị sụt cân sau khi đi đá về: Sư kê nên để gà chọi có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi cơ thể đã dần khỏe mạnh trở lại thì có thể kết hợp với các bài tập.

Xây dựng chế độ ăn đúng khẩu phần, đủ chất

Cùng với cách chữa trị thì chế độ ăn uống vô cùng quan trọng. Nó giúp tình trạng gà chọi bị sụt cân cải thiện nhanh chóng. Cơ thể gà chọi khi được nạp đầy đủ dinh dưỡng sẽ nhanh hồi phục hơn.

gà chọi bị sụt cân
Gà chọi bị sụt cân cần có chế độ ăn phù hợp.

Lưu ý ngoài các thực phẩm ăn hàng ngày, sư kê nên bổ sung thêm nhiều món ăn dinh dưỡng khác. Đồng thời bổ sung thêm bữa ăn trong ngày nếu cần thiết. Chẳng hạn trước đây gà đá chỉ ăn 2 bữa thì có thể tăng thêm 1 bữa ăn nhẹ.

Đặc biệt chú ý bổ sung thêm thóc ngâm cùng các loại mồi chuyên dụng. Một số thực phẩm bổ dưỡng giúp gà chọi nhanh chóng hồi phục sư kê không thể bỏ qua như thịt bò, lươn, cá, chạch,… Cùng với đó là các loại vitamin cần thiết. Tuy nhiên nên cân đối liều lượng cho phù hợp, bổ sung quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Thông qua những chia sẻ trên, chắc hẳn sư kê đã hiểu rõ hơn về tình trạng gà chọi bị sụt cân. Từ đó xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp chữa trị cho phù hợp. Khi gà đá bị sụt cân, sư kê cần bình tĩnh thay vì nôn nóng, lo sợ. Mong rằng những chia sẻ trên đáp ứng được những băn khoăn bạn đang tìm kiếm. Tại VT999 còn rất nhiều thông tin hữu ích, anh em hãy theo dõi thường xuyên để có thêm kinh nghiệm chăm gà đá nhé!

xem thêm: Thóc ngâm cho gà chọi có tác dụng gì? Cách ngâm thóc đơn giản từ VT999

Tham gia bình luận: